Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc Nghệ An – địa chỉ tin cậy của người bệnh

Hưởng ứng phong trào phát động xây dựng bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp của Bộ Y tế, trong những năm qua, bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực để nâng cao chất lượng điều trị, Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc còn chú trọng xây dựng một không gian thân thiện, đem đến cho bệnh nhân cảm giác thư thái, nhằm giảm bớt căng thẳng, lo lắng khi điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện về đêm.

Kể từ khi triển khai phong trào thì công tác quản lý chất thải y tế, vệ sinh môi trường đã trở thành hoạt động thường ngày của bệnh viện, là mối quan tâm thường trực của toàn bộ đội ngũ quản lý, nhân viên y tế cũng như nhận được sự tham gia tích cực của người bệnh, người nhà người bệnh và khách ghé thăm. Ngoài trọng tâm nâng cao công tác chuyên môn thì Bệnh viện xác định đây là vấn đề lâu dài, cần triển khai sâu rộng và bền vững nhằm mục tiêu hạn chế các yếu tố nguy cơ nhiễm khuẩn, tạo điều kiện khám, điều trị tốt nhất, hướng đến an toàn người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế và an toàn cộng đồng. Chính vì thế, ban Lãnh đạo luôn đưa nội dung xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp vào trong kế hoạch hành động hàng năm, khuyến khích việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi cá nhân, tập thể – ngay từ cán bộ, nhân viên bệnh viện, cho đến người dân đến khám, điều trị tại bệnh viện.

Cây xanh về tận các khoa/ phòng.

Trải qua quá trình phát triển, mở rộng thêm nhiều khoa phòng, Bệnh viện vẫn ưu tiên duy trì diện tích khuôn viên cây cảnh và xây dựng thêm nhiều công trình xanh mới trong toàn bệnh viện. Cây xanh được bố trí từ hành lang đến phòng làm việc của nhân viên, các phòng điều trị nội trú, tạo môi trường thân thiện, không gian thư giãn cho bệnh nhân, người nhà và tất cả nhân viên bệnh viện. Ở vườn hoa của khu điều trị nội trú, các ông, cụ bà đang trò chuyện cùng nhau, bà Nguyễn Thị Xuân – một bệnh nhân đến từ huyện Nghĩa Đàn hào hứng cho biết:

Không gian ở đây cứ như là công viên vậy: thoáng mát, sạch sẽ và rất sạch sẽ nữa. Chúng tôi có tuổi rồi, nên cứ ra vào bệnh viện suốt. Nhưng không sao… tôi vẫn nói với con cháu là không phải lo lắng gì hết, mẹ ở trong này cũng thoải mái, dễ chịu như là ở nhà vậy.

Bà Nguyễn Thị Xuân – xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn và những người bạn điều trị cùng khoa.

Hiện nay, ngay giữa mùa nắng nóng, nhưng bước vào khu khám bệnh, mọi người vẫn cảm nhận được một không gian khác biệt khi tất cả các hành lang đều được lắp đặt đầy đủ quạt mát, đồng thời cung cấp nước uống, phục vụ nhu cầu của người bệnh, người nhà và khách viếng thăm.

Cây xanh đem đến cho bệnh viện một không gian trong lành.

Bên cạnh đó, Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc tỉnh Nghệ An còn tổ chức triển khai mô hình 5S phù hợp với thực tế của đơn vị: Đó chính là Sàng lọc, phân loại những thứ cần thiết nhất, cần thiết và không cần thiết; Sắp xếp nơi làm việc gọn gàng, khoa học để dễ thấy khi tìm, dễ lấy khi cần; mọi lúc, mọi nơi, mọi dụng cụ, thiết bị đều Sạch sẽ; Săn sóc bệnh nhân chu đáo; luôn trong tư thế Sẵn sàng cho làm việc. Cùng với đó là cách bố trí bàn hướng dẫn tại hành lang và sắp xếp khu vực ngồi chờ hợp lý cho bệnh nhân, người nhà; Nhân viên y tế mặc đồng phục đồng bộ khi làm việc; Bệnh nhân và người nhà được cung cấp trang phục đầy đủ, sạch đẹp; Băng rôn bảng biểu nổi bật, tạo điểm nhấn. Bác sỹ Chuyên khoa II Tăng Việt Hà – Giám đốc bệnh viện cho biết:

Chúng tôi xây dựng hình ảnh xanh – sạch – đẹp, không chỉ để đạt các tiêu chí mà bộ Y tế đã đưa ra, giúp đảm bảo môi trường an toàn cho nhiệm vụ chăm sóc và điều trị bệnh, thì còn hướng tới một mục đích quan trọng nữa là góp phần xóa bỏ tâm lý lo lắng, tạo cảm giác an tâm cho người bệnh khi đến với Bệnh viện.

Đầu năm 2018, ngay khi tiếp nhận cơ sở mới, bác sỹ Chuyên khoa II Tăng Việt Hà – Giám đốc bệnh viện điều hành cuộc họp bàn về triển khai xây dựng mô hình bệnh viện xanh – sạch – đẹp.

Công tác quản lý chất thải được triển khai, giám sát chặt chẽ. Từ nhân viên y tế cho đến người bệnh, người nhà người bệnh đều nghiêm túc thực hiện phân loại rác đúng quy định, ngay tại nơi phát sinh. Tổ chức tập huấn, kiểm tra kiến thức và thực hành quản lý chất thải y tế từ cấp lãnh đạo cho đến từng nhân viên khoa phòng. Nhân viên Tổ giám sát tổ chức truyền thông đến người bệnh, người nhà người bệnh về hướng dẫn phân loại rác thải y tế trong bệnh viện.

Ngoài ra phong trào Bệnh viện vệ sinh, chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” và cuộc thi thiết kế poster được khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn triển khai hàng năm, nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bệnh viện cũng như sự hưởng ứng thi đua tích cực của toàn thể các khoa, phòng.

Từ đó, hàng năm bệnh viện luôn giữ vững danh hiệu cơ sở y tế xanh – sạch –  đẹp (điểm chấm theo tiêu chí đạt trên 90% số điểm theo quy định của Bộ Y tế). Mới đây nhất, tại chương trình bình chọn Cơ sở Y tế Xanh – vì sức khỏe cộng đồng lần thứ nhất năm 2019, bệnh viện ĐKKV Tây Bắc Nghệ An đã đạt loại B.

Với tất cả nhiệt huyết và nỗ lực, Ban lãnh đạo cùng toàn thể đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc Nghệ An quyết tâm chung tay xây dựng Bệnh viện xanh – sạch – đẹp, thân thiện với môi trường và là địa chỉ đáng tin cậy cho người dân các huyện, thị khu vực Tây Bắc Nghệ An./.

                                                                   Đàm Thủy – CTXH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *