ĐÓN BÉ CÓ DÂY RỐN THẮT NÚT CHÀO ĐỜI AN TOÀN

Ca sinh mổ ngày 5/4 vừa qua, các bác sỹ đã đón thành công bé gái có dây rốn thắt nút – ca phẫu thuật bắt thai hiếm gặp, căng thẳng, dây rau thắt chặt, nước ối lẫn phân su, nguy cơ suy thai cao nếu không được can thiệp kịp thời.

Nhưng rồi bé đã được đón ra an toàn. Sản phụ 23 tuổi, đến từ xã Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn. Thai 40 tuần tuổi, nặng 3.500gr

 Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công

Chúc mừng mẹ và bé! Cảm ơn kíp phẫu thuật: Bác sỹ Thảo – Trang/ Bác sỹ Kiên (gây mê)

Bé gái nặng 3.500gr chào đời an toàn

Dây rốn thắt nút là một trong những trường hợp hiếm gặp khi mang thai và sinh nở, chiếm 0.3 – 2.2% các ca sinh

Là mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của thai nhi, tỷ lệ tử vong thai nhi tăng cao hơn gấp 4 lần so với thai bình thường.

Trong thai kỳ, dây rốn đảm nhận vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy và dưỡng chất từ mẹ sang thai, đảm bảo sự sống của bé khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên do một yếu tố nào đó, dây rốn bị thắt nút lại, tùy theo nút thắt chặt hay lỏng sẽ gây ra các biến chứng trong thai kỳ.

NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH

Quá trình thai nhi cử động, vô tình di chuyển qua các vòng cung của dây rốn tạo thành nút thắt. Có 1 số yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ dây rốn thắt nút:

Dây rốn quá dài, thai phụ đa ối, kích thước thai nhi nhỏ, thai nhi rất hiếu động, thai phụ bị tiểu đường thai kỳ, thai phụ mang song thai 1 túi ối, thai phụ có chọc dò ối thai kỳ, thai phụ từng sinh nhiều, thai phụ dùng các chất kích        thích khi mang thai.

Rất khó để phát hiện giây rốn thắt nút. Vì vậy mẹ bầu hãy:

           Cảm nhận những thay đổi bất thường về cử động của thai nhi mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu nên đến bác sỹ khám ngay để đánh giá sức khỏe thai. Nếu phát hiện các dấu hiệu như:

  • Thai nhi cử động thai ít hoặc yếu, bụng trồi, không tròn.
  • Tốt nhất, mẹ bầu nên đi khám thai và siêu âm thường xuyên, theo dõi tim thai để xác định có hay không nguy cơ với em bé.

Hiện vẫn chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa nút thắt dây rốn xảy ra trong bụng mẹ. Vì vậy, việc chăm sóc thai sản đúng cách là điều cần thiết để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và không gặp phải biến chứng.

Tư vấn: trực khoa Phụ sản 0868 555 208

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *