Khoa HSTC – Chống độc BV ĐKKV Tây Bắc Nghệ An vừa cứu sống bệnh nhân nặng nghi do ngộ độc Methanol.

Bệnh nhân P.C.T 54 tuổi, địa chỉ Xóm 1, Xã Nghĩa Minh, Huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, có tiền sử lạm dụng rượu nhiều năm. Trước khi vào viện, bệnh nhân uống rượu nhiều ngày liên tục và rượu “không rõ nguồn gốc”, Sau đó xuất hiện đau tức ngực, khó thở rồi rơi vào tình trạng hôn mê. Được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgow 5 điểm, thở nông yếu.

Bệnh nhân nhanh chóng được cho thở máy, tiến hành các bước thăm khám và xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán : Hôn mê, suy hô hấp, toan chuyển hóa nặng nghi do ngộ độc Methanol. Sau khi hội chẩn toàn viện, Bệnh nhân được chỉ định lọc máu cấp cứu ngay trong đêm. Sau lọc 2 lần lọc máu, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt lên.

Hiện tại, sau 7 ngày được các y, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tận tình chữa trị, bệnh nhân đã tỉnh, cai được thở máy, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Bệnh nhân và người thân vui mừng vừa vượt qua được giai đoạn hiểm nguy vì thói quen uống rượu bia không có kiểm soát.

Qua trường hợp trên chuyên gia y tế đưa ra một số khuyến cáo đến mọi người dân: Không uống các chế phẩm cồn công nghiệp, cồn y tế, không uống rượu, đồ uống có cồn không rõ nguồn gốc. Sau uống rượu, bia và các chất kích thích nếu có triệu chứng nhìn mờ, khó thở, suy giảm ý thức nên đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được nhân viên y tế thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

                                                                      Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *