NGUY HIỂM TĂM TRE NẰM TRONG DẠ DÀY

Hình ảnh tăm tre nằm trong dạ dày bệnh nhân (bác sỹ chụp từ màn hình máy nội soi)

Sáng ngày 10.04.2023, các BS Nội soi tiêu hóa Bệnh Viện ĐKKV Tây Bắc Nghệ An đã thực hiện thành công nội soi lấy dị vật tăm tre trong dạ dày.
Bệnh nhân H.T.L (53 tuổi , tại Nghãi Thành – Nghãi đàn ) chia sẻ, với thói quen sử dụng tăm tre xỉa răng sau khi ăn khiến cô vô tình nuốt phải tăm tre mà không hề hay biết.
Khởi bệnh trong 3 ngày, Bệnh nhân cảm thấy đau quặn bụng quanh rốn, kèm đi vệ sinh lỏng nhiều lần. Cứ nghĩ đau bụng thông thường nên tự mua thuốc uống, bệnh không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn: đau bụng nhiều hơn, kèm theo nôn mửa. Lúc này người nhà đưa đến Bệnh viện ĐKKV Tây Bắc để kiểm tra.
Bệnh nhân được nội soi dạ dày gây mê cấp cứu, lấy ra dị vật là tăm tre 2 đầu nhọn có kích thước 3x70mm cắm niêm mạc hang vị dạ dày, vị trí này đã có nhiều mủ và giả mạc.
Sau khi lấy dị vật ra ngoài bệnh nhân được điều trị với kháng sinh .
Dùng tăm tre xỉa răng và ngậm tăm là thói quen của rất nhiều người, tưởng chừng như một việc hết sức đơn giản và bình thường nhưng nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Nếu bị rơi vào đường thở hoặc đường ăn mà không được can thiệp Y tế kịp thời thì nguy hiểm đến tính mạng.
Lời khuyên của bác sỹ.
Theo BSCKI. Vương Khả Vinh – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh:
– Bất cứ ai cũng nên bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn, nhất là sau khi sử dụng rượu bia và khi đi ngủ hoặc làm các việc khác. Đối với trẻ em, cần lưu ý không cho trẻ ngâm tăm, chơi tăm tránh gây hại cho bản thân và người khác.
Nếu không may bị hóc hoặc có hiện tượng ho, khó thở sau hóc, sặc dị vật trong họng – không được tự ý dùng tay móc ra, việc này có thể sẽ đẩy dị vật vào sâu hơn. Không sử dụng các phương pháp chữa mẹo theo dân gian. Nên đến bệnh viện sớm nhất nếu nghi ngờ hóc dị vật để được bác sĩ can thiệp kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng.
Điện thoại tư vấn:
BS Vương Khả Vinh – Trưởng khoa CĐHA: 091 318 96 80
Trực khoa: 968555220

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *