PHẪU THUẬT CHẤN THƯƠNG CỘT SỐNG BẮT VÍT QUA CUỐNG

• Ca phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ CKI. Tô Quang Khánh cùng kíp phẫu thuật khoa Chấn thương chỉnh hình (CTCH) và kíp gây mê.
👨‍⚕️👨‍⚕️👨‍⚕️Đây là kỹ thuật mới hiện đại, được chỉ định với những bệnh nhân bị chấn thương cột sống cần được cố định cột sống.
👵👵👵Bệnh nhân Lê Thị X, 55 tuổi, trú tại huyện Quỳ Hợp bị tai nạn sinh hoạt, sau tai nạn xuất hiện tê bì 2 chân kèm đau lưng nhiều. Tại bệnh viện ĐKKV Tây Bắc Nghệ An, bệnh nhân được khám chẩn đoán chấn thương cột sống, vỡ L1 mất vững. Được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp bắt vít qua cuống.

Với hơn 1 giờ thực hiện, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp.

Bác sỹ CKII Nguyễn Vĩnh Hạnh – Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình thăm khám cho bệnh nhân sau 5 ngày phẫu thuật. Tình trạng ổn định, sức khỏe dần hồi phục.
Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, hiện đang nằm điều trị và chăm sóc tại Khoa CTCH.
Trước đây, các trường hợp chấn thương cột sống như vậy sẽ phải chuyển tuyến trên điều trị.

Hiện nay xuất phát từ nhu cầu thực tế, cần thiết, việc điều trị loại hình bệnh lý này nhằm kịp thời cứu sống người bệnh, hạn chế biến chứng, di chứng do tổn thương mất vững cột sống, hạn chế việc đi lại gây khó khăn tốn kém cho bệnh nhân, Khoa CTCH đã triển khai kỹ thuật “Phẫu thuật chấn thương cột sống bằng bắt vít qua cuống”.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh việc triển khai, áp dụng nhiều kỹ thuật mới, hiện đại như phẫu thuật chấn thương cột sống bằng bắt vít qua cuống sống đã mở ra hướng điều trị mới cho người dân trên địa bàn khu vực Tây Bắc tỉnh Nghệ An, bệnh nhân sẽ không phải chuyển tuyến trên điều trị, nhờ đó giảm chi phí rất lớn cho người bệnh.
Bài & ảnh: BS Vi Đức Anh – Khoa Chấn thương Chỉnh hình