PHÉP MÀU…

Có lẽ ngày đó là ngày mà chúng tôi không thể nào quên…

Lúc đó là trong ca trực tối cách đây hơn 1 tháng… khoảng 22h, tôi đang trực tại khoa Nhi thì được khoa Sản báo: mời bác sĩ hồi sức sơ sinh vì có một ca sinh non 29 tuần, chuyển mổ gấp vì rau bong non. Ngay lập tức kíp hồi sức sơ sinh có mặt tại phòng mổ. Là một bác sỹ sơ sinh, tôi hiểu thời gian là vàng, chỉ chậm 1 phút đã là thay đổi sinh mạng một con người. Khi chúng tôi có mặt, ekip sản đang tập trung mổ lấy thai.

Cháu bé chào đời không một tiếng khóc, toàn thân tím tái, non nớt với tuổi thai 29 tuần, cân nặng chỉ có 1200gr. Chúng tôi nỗ lực hết sức, sau 5 phút hồi sức cơ thể bé hồng dần lên, tia hi vọng đã lóe lên trong đầu tôi. Sau hồi sức ổn định bé được chuyển đến điều trị tại đơn nguyên hồi sức sơ sinh bệnh viện ĐKKV Tây Bắc Nghệ An.

Còn nhớ những ngày đầu của bé…

Sau nhiều ngày cố gắng của tập thể khoa và gia đình khi phải cân đo đong đếm từng ml dịch, từng mg kháng sinh, từng ml sữa, từng đường ven chuẩn…

Đếm từng ngày, từng giờ của bé…

Kể câu chuyện chỉ vài dòng, nhưng đó là đơn vị thời gian tính bằng tháng, bằng ngày bằng đêm. Là lo lắng hồi hộp khi sức khỏe con xấu đi, khi con ăn sữa không tiêu, khi con thở không đều, khi con có những triệu chứng bất thường… Điều dưỡng chăm sóc con sát từng phút, từng giờ, bác sĩ luôn phải cân não để tìm ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho con.

Niềm hạnh phúc của người mẹ khi được ôm con trong vòng tay

Cứ thế rồi con khỏe lên, con tự thở được, con bú được, con còn cười với các mẹ – thật không gì hạnh phúc bằng!

Rồi con tập bú…

Giờ phút ra viện thật quyến luyến với lời cảm ơn chân thành của người bố – anh lính biên phòng đang ngày đêm canh giữ biển trời cho Đất nước với tâm sự rất thật lòng: “Cảm ơn các bác các cô đã rất nhiệt tình, tận tâm chăm sóc cháu. Nói thật với các bác, lúc con chào đời, gia đình không giám hy vọng nhiều. Kỳ tích của con trai làm cho em càng quý trọng ngành y hơn”. Nói đến đây tôi thấy mắt của người lính đỏ hoe!

Quyến luyến giờ phút chia tay, con về với gia đình

Chàng trai vừa được đặt tên – Vi Ngọc Quân! Con đã thật sự mạnh mẽ và đã chiến thắng. Hãy tiếp tục kiên cường hơn nữa con nhé!

Chỉ đơn giản vậy thôi mọi cố gắng của nhân viên y tế chúng tôi chỉ cần nhân dân hiểu chia sẻ và công nhận. Hạnh phúc của chúng tôi là niềm vui và hạnh phúc của người bệnh.

                                                  Khoa Nhi bệnh viện ĐKKV Tây Bắc Nghệ An. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *